'Hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp'

12/06/2017 | AT : 09:34:43

 Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng (NH) đã giúp nhiều doanh nghiệp (DN) trong tỉnh tháo gỡ khó khăn, từng bước mở rộng sản xuất, kinh doanh để phát triển.


 


Đồng hành với doanh nghiệp
 
Trước năm 2011, Công ty Cổ phần Nhôm Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn, thiếu vốn sản xuất, có lúc đứng trước nguy cơ phá sản. Trong hoàn cảnh ấy, công ty đã tiến hành tái cơ cấu và may mắn tìm được nhà đầu tư hỗ trợ vốn. Nhờ đó, công ty đầu tư mở rộng sản xuất, cải tiến thiết bị, sản xuất nhiều chủng loại hàng hóa hơn và dần đi vào ổn định. Trong giai đoạn đầu, BIDV Khánh Hòa là NH đầu tiên chia sẻ với công ty khó khăn về tài chính để DN tiếp tục phát triển. Ông Lê Tấn Cường - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhôm Khánh Hòa cho biết: “BIDV Khánh Hòa đã cho công ty vay 20 tỷ đồng, với lãi suất hợp lý vào thời điểm đó để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Trong hoàn cảnh khó khăn, sự hỗ trợ từ phía NH đối với DN rất đáng quý. Sau khi công ty ổn định và phát triển, khả năng thanh khoản tốt, NH tiếp tục nâng hạn mức tín dụng, dự kiến sắp tới hơn 40 tỷ đồng. Hiện nay, sản lượng tiêu thụ của công ty từ 200 đến 250 tấn nhôm/tháng. Trong điều kiện cạnh tranh, nhất là cạnh tranh về giá giữa các DN, nguồn vốn vay ưu đãi của NH sẽ hỗ trợ nhiều cho DN”.
 
Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang là thương hiệu uy tín trên thị trường, nên luôn nhận được sự quan tâm từ phía các NH. Ông Bùi Huy Hiệu - Giám đốc Marketing Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang cho biết: “Công ty đáp ứng tốt tiêu chí cho vay của các NH, vì thế thuận lợi trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Các NH có sự kết nối, gắn bó chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN vay vốn đầu tư dây chuyền sản xuất, các dự án kinh doanh… để mở rộng quy mô, phát triển sản xuất, kinh doanh. Các NH cần tiếp tục đơn giản hóa quy trình, thủ tục cho vay để các DN dễ dàng tiếp cận nguồn vốn”.
 
Triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi lãi suất
 

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và NH Nhà nước (NHNN), các chi nhánh NH trên địa bàn đã tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Bà Bùi Thị Hương Lan - Phó Trưởng phòng Khách hàng DN BIDV Khánh Hòa cho biết, BIDV triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi với các điều kiện thông thoáng, lãi suất cho vay ưu đãi phù hợp với cho từng đối tượng khách hàng như: gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đồng hành với khách hàng lớn; gói tín dụng 150 triệu USD tri ân khách hàng xuất khẩu; gói 10.000 tỷ đồng phục vụ DN nhỏ và vừa, DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN quy mô siêu nhỏ, DN thực hiện phương án kinh doanh xuất khẩu… NH áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi ở mức 5,5 - 8,5%/năm, tùy từng đối tượng khách hàng, tùy kỳ hạn, trong đó khách hàng thuộc đối tượng ưu tiên luôn thấp hơn mức trần quy định của NHNN. Chi nhánh cũng triển khai cơ chế tín dụng đặc thù dành cho DN nhỏ và vừa, thực hiện tiết giảm hồ sơ vay vốn và rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay. Dư nợ tín dụng của chi nhánh đã tăng trưởng 7,2% so với đầu năm; dư nợ nhóm khách hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng gần 30%, nhóm khách hàng DN vừa và nhỏ chiếm gần 25% tổng dư nợ.


Theo ông Nguyễn Hoài Chiểu - Giám đốc NHNN Chi nhánh Khánh Hòa, ngành NH đã tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN như: chủ động tiếp cận DN để nắm bắt nhu cầu vay, cân đối nguồn vốn cho vay, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn NH; giảm lãi suất cho vay; cơ cấu lại nợ; miễn giảm lãi; cho vay mới phục vụ sản xuất kinh doanh; đưa ra những chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng. Ngành NH đã triển khai hiệu quả chương trình kết nối NH - DN, chương trình bình ổn thị trường, các chương trình tín dụng theo ngành, lĩnh vực theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

 

Bên cạnh đó, lãnh đạo NHNN Chi nhánh Khánh Hòa cùng với các chi nhánh tổ chức tín dụng đã tham gia các hội nghị đối thoại, tọa đàm với các DN do UBND tỉnh tổ chức để giải đáp kịp thời, thỏa đáng các ý kiến liên quan đến lĩnh vực NH. NHNN Chi nhánh Khánh Hòa đã có buổi làm việc với đại diện Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ DN tỉnh, Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong, Văn phòng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Khánh Hòa, các hiệp hội… để nắm bắt thông tin của DN, cá nhân liên quan đến hoạt động NH. Qua đó, tháo gỡ vướng mắc về điều kiện vay vốn của DN, người dân, đặc biệt là DN vừa và nhỏ, các DN khởi nghiệp; những chính sách hỗ trợ, chương trình ưu đãi của NH đối với DN; những giải pháp để nâng cao khả năng tiếp cận vốn NH của người dân, DN. 

 
 

N.D

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Tin khác