Thông điệp của chủ tịch HĐQT

 

10.285 TỶ ĐỒNG

 

DOANH THU THUẦN NIÊN ĐỘ 2017 - 2018

 

   CÔNG TY ĐÃ NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG NGHỈ, KIÊN ĐỊNH TRÊN CON ĐƯỜNG HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU

 

 “PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CÙNG CÂY MÍA VIỆT NAM”

  

Niên độ 2017-2018 khép lại với nhiều dấu ấn trong hầu hết các hoạt động của TTC Sugar. Trải qua 23 năm hình thành phát triển, Công ty đã nỗ lực không ngừng nghỉ, kiên định trên con đường hướng tới mục tiêu “Phát triển bền vững cùng cây mía Việt Nam”. Năm qua, tuy ngành Đường phải trải qua những thăng trầm lớn mang tính chu kỳ nhưng TTC Sugar vẫn hoàn thành sứ mệnh của một Công ty đầu ngành, từng bước chuyển mình lớn mạnh trên con đường chinh phục thị trường khu vực.

Tháng 9/2017, Công ty chính thức hoàn thành thương vụ M&A lớn nhất trong lịch sử ngành Đường Việt Nam giữa CTCP Mía Đường Thành Thành Công Tây Ninh và CTCP Đường Biên Hòa, trở thành Công ty dẫn đầu ngành trên mọi phương diện. Với ưu thế về công nghệ, năng lực sản xuất và nguồn nhân lực chất lượng của TTC Sugar; cộng hưởng cùng thương hiệu lâu năm, hệ thống phân phối, danh mục khác hàng cũng như chuỗi giá trị ngành Đường mà TTC Sugar đang sở hữu, có thể nói đã tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo. Tận dụng tốt sức mạnh cộng hưởng và phát huy lợi thế kinh tế theo quy mô (economies of scale) từ các thương vụ sáp nhập đã hỗ trợ TTC Sugar mở rộng và tăng quy mô sản lượng sản xuất, tăng hiệu suất vận hành các nhà máy; qua đó tối ưu hóa chi phí sản xuất, đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ và mở rộng thị phần, bao phủ thêm các phân khúc vừa và nhỏ tại các ngách thị trường tiềm năng, thị trường mục tiêu như Tây Nam Bộ, miền Bắc… và đặc biệt là đẩy mạnh xuất khẩu.

Công ty hiện nay đã sở hữu 6 thị trường xuất khẩu tiềm năng, trong đó TTC Sugar là Công ty Mía Đường duy nhất đến nay của Việt Nam xuất khẩu đường sang Mỹ, sau khi đảm bảo được các yêu cầu như Giấy chứng nhận của Cục Quản lý Thực phẩm, Dược phẩm Mỹ (FDA) và chứng minh sản xuất bằng công nghệ châu Âu với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Đây là điều đáng tự hào và cũng là động lực để đội ngũ quản lý cũng như toàn thể cán bộ nhân viên không ngừng nâng cao năng lực, hoàn thiện hệ thống để đưa Công ty vươn đến những tầm cao mới.

Trong niên độ 2017-2018, quyết định nâng giới hạn sở hữu nước ngoài lên 100% cũng được xem là động lực mới để Ban Lãnh đạo nỗ lực nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, tạo nền tảng vững vàng trong chiến lược phát triển bền vững của Công ty. TTC Sugar thuộc số ít các doanh nghiệp niêm yết trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng và doanh nghiệp niêm yết nói chung được nâng tỷ lệ này lên tối đa 100% cho nhà đầu tư nước ngoài tính đến thời điểm hiện tại. Điều này được kỳ vọng sẽ mang đến cho nhà đầu tư quốc tế cơ hội tiếp cận đầu tư dễ dàng hơn đối với cổ phiếu SBT, góp phần đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư và cổ đông hiện tại. Cũng trong niên độ 2017-2018, Công ty tiếp tục cải thiện, tái cấu trúc tài chính, tối ưu hóa cơ cấu vốn, tích cực tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược cùng đồng hành trên con đường chinh phục những mục tiêu mới, cao hơn và xa hơn. Không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá, các hoạt động quản trị rủi ro được Hội đồng Quản trị đặc biệt quan tâm nhằm đảm bảo phát triển phải bền vững, ổn định.

Trong một môi trường kinh doanh cạnh tranh, năng động và luôn thay đổi, mô hình quản trị hiện đại theo thông lệ quốc tế đã được Công ty hướng đến, trong đó bước đi đầu tiên là áp dụng mô hình tiểu ban kiểm toán trực thuộc Hội đồng Quản trị để hoạt động quản trị hiệu quả hơn, độc lập và bảo vệ quyền lợi cổ đông. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp Việt Nam tiên phong áp dụng mô hình này, cụ thể hóa quản trị công ty theo chuẩn mực quốc tế với sự hỗ trợ của IFC - Tổ chức Tài chính Quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới. Trong năm qua, chúng tôi cũng đồng hành cùng Deloitte thực hiện tư vấn chiến lược cho hoạt động kinh doanh, nhằm tái cơ cấu mô hình hoạt động để gia tăng sức cạnh tranh và tốc độ tăng trưởng trong tương lai của TTC Sugar. Đặc biệt, Công ty cũng đang từng bước chuẩn hóa hoạt động quan hệ nhà đầu tư, thực hiện công bố thông tin trên mức tuân thủ, theo chuẩn mực của thẻ điểm quản trị công ty Khu vực ASEAN và OECD, hướng đến bảo vệ quyền lợi tối đa của cổ đông và nhà đầu tư.

Hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, gắn bó mật thiết cùng người nông dân, TTC Sugar nói chung và từng nhân viên, cán bộ nông vụ nói riêng luôn sát cánh, đồng hành cùng với bà con nông dân trên từng cánh đồng mía, thực hiện cam kết thu mua mía, chia sẻ khó khăn cũng như hỗ trợ kịp thời về tài chính, kỹ thuật để có được những vụ mùa bội thu, cuộc sống ấm no và góp phần tạo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định cho hoạt động sản xuất của Công ty. Với niềm tin vào một nền Mía Đường bền vững, Công ty cũng đặc biệt chú trọng vào các hoạt động hướng tới.

Cộng đồng - Xã hội, không chỉ đơn thuần là các chương trình cứu trợ, thiện nguyện mà còn là những hoạt động nhằm thúc đẩy giáo dục, y tế, việc làm… nâng cao chất lượng sống cho người dân. Ngoài những nỗ lực được thể hiện qua kết quả hoạt động kinh doanh với tổng tài sản đạt hơn 17.694 tỷ đồng, doanh thu thuần vượt kế hoạch đạt 10.285 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 545 tỷ đồng; TTC Sugar còn không ngừng khẳng định vị thế của một trong những Công ty Mía Đường đầu ngành niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt trong kỳ rà soát danh mục vào tháng 7/2018, SBT là cổ phiếu thuộc ngành Mía Đường duy nhất tại Việt Nam được đưa vào Rổ chỉ số VN30 của HOSE và hiện vẫn đang tiếp tục được duy trì. Ngoài ra, SBT còn nằm trong danh mục của các quỹ đầu tư có uy tín và thương hiệu trên thị trường như V.N.M ETF,  DB XTRACKER FTSE VIETNAM SWAP UCITS ETF, iShares MSCI Frontier 100 ETF, Quỹ VFMVN30 ETF Fund… với tổng sở hữu trên 20 triệu cổ phiếu.

Đối với ngành Đường Việt Nam, hội nhập ATIGA, tham gia vào thị trường quốc tế sẽ là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp khi phải cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất lớn toàn cầu. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để đường Việt Nam được tiêu thụ trên thị trường thế giới nếu khẳng định được chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu. ATIGA chính là cơ hội lớn để tiếp cận thị trường khu vực với hơn 650 triệu dân, tổng sản lượng đường tiêu thụ gần 17 triệu tấn. Thời điểm hiệu lực của ATIGA, dỡ bỏ hàng rào hạn ngạch thuế quan chính thức được gia hạn thêm 2 năm đã giúp ngành Đường Việt Nam nói chung, TTC Sugar nói riêng và nông dân trồng mía có thêm thời gian để chuẩn bị tốt hơn, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách cũng như cơ hội phía trước.

"VỚI TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG “LỢI NHUẬN LÀ NHẤT THỜI, THỊ TRƯỜNG LÀ VĨNH CỬU”, TTC SUGAR KHÁT VỌNG HIỆN THỰC HÓA CÁC MỤC TIÊU, ĐÓ LÀ TIẾP TỤC GIỮ VỮNG VỊ THẾ CỦA DOANH NGHIỆP ĐƯỜNG SỐ 1 VIỆT NAM VÀ NÂNG THỊ PHẦN LÊN HƠN 50% VỚI TIÊU CHÍ “SẠCH” “VÌ SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG”; không ngừng đóng góp cho xã hội bằng những sản phẩm chiến lược có lợi cho sức khỏe như đường hữu cơ, đường phèn...

Thay mặt Hội đồng Quản trị, tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Quý cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng và đối tác đã tin tưởng và đồng hành cùng Công ty trong suốt thời gian qua. Với những định hướng rõ ràng về chiến lược, gắn kết chặt chẽ với Cộng đồng - Xã hội từ một tập thể được kết tinh qua hành trình lao động miệt mài và đầy trách nhiệm, tôi có đầy đủ niềm tin cho một sự phát triển đột phá, vươn tầm cao mới trong niên độ 2018-2019 và các năm tiếp theo.

Chúc Quý vị hạnh phúc và thành công.

Trân trọng.