'Bà Huỳnh Bích Ngọc trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa'

01/11/2019 | AT : 10:23:34

Sự trở lại của nhà sáng lập

Bằng việc mua vào 35 triệu cổ phiếu cũng như tham gia Hội đồng Quản trị SBT vào tháng 10/2019 vừa qua, bà Huỳnh Bích Ngọc đã cho thấy tâm huyết của Bà đối với ngành Mía đường. Trong giai đoạn đầy thử thách nhưng cũng nhiều cơ hội khi hiệp định ATIGA chính thức áp dụng cho ngành Mía đường Việt Nam vào 01/01/2020, không khó để hiểu rằng quyết định tham gia vào vai trò dẫn dắt SBT là bước đi đầy tính chiến lược của bà Huỳnh Bích Ngọc cũng như của doanh nghiệp Mía đường đầu ngành.

Khởi đầu là người sáng lập và xây dựng đế chế mía đường của TTC, với kinh nghiệm 40 năm và đặc biệt là niềm đam mê đối với cây mía, bà Huỳnh Bích Ngọc có thể được xem là người phụ nữ quyền lực bậc nhất của ngành Mía đường Việt Nam. Những ngày đầu khởi nghiệp, bà Ngọc đã cùng chồng là Doanh nhân Đặng Văn Thành rong ruổi ngược xuôi các tỉnh miền Tây Nam Bộ để thu mua mật rỉ về nấu cồn. Giai đoạn ông Đặng Văn Thành xây dựng Sacombank lớn mạnh, bà Ngọc chính là người đã quán xuyến, điều hành mảng mía đường của TTC. Xuyên suốt quá trình phát triển của SBT, bà Huỳnh Bích Ngọc luôn theo dõi, đưa ra những quyết sách để lèo lái con thuyền vượt qua nhiều khó khăn cũng như gặt hái được nhiều thành công ấn tượng.

Nhìn lại những năm gần đây, SBT đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, tiêu biểu là chuỗi thương vụ sáp nhập lịch sử giữa Công ty TNHH Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh và Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa. Dù đã có những thành tựu về chỉ tiêu kinh doanh, quy mô sản xuất, diện tích vùng nguyên liệu và giá trị thương hiệu, tuy nhiên, để chuẩn bị cho giai đoạn hội nhập sau ATIGA, Hội đồng Quản trị SBT đã ra quyết định đề cử bà Ngọc lên giữ chức Chủ tịch HĐQT. Trên cương vị là nhà sáng lập và là cổ đông lớn, bà Ngọc sẽ cùng ông Phạm Hồng Dương và con gái ruột Đặng Huỳnh Ức My giúp SBT có những hướng đi phù hợp với sự thay đổi mạnh mẽ của ngành Mía đường.

Chuyển mình để phát triển bền vững cùng ngành Mía đường Việt Nam

Sau 3 năm liên tiếp thặng dư cùng những diễn biến khí hậu khắc nghiệt, dấu hiệu về sự thâm hụt đường trên toàn thế giới đã hiện rõ với con số dự đoán từ 2,5 đến 3,1 triệu tấn trong niên vụ 2019-2020, giá đường vì vậy cũng có sự phục hồi rất khả quan. Sở hữu tiềm lực tốt, SBT thể hiện sự tự tin về tương lai tăng trưởng cũng như khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực như Thái Lan, … sẽ chính thức tiến vào thị trường Việt Nam sau Atiga. 

Bằng việc mở rộng vùng nguyên liệu trên khắp 3 nước Đông Dương (Việt Nam, Lào và Campuchia), trong đó đặc biệt phát triển diện tích mía Organic theo tiêu chuẩn quốc tế, SBT đang ngày càng nâng cao năng lực sản xuất, tối ưu hóa dây chuyền, giảm chi phí giá thành sản phẩm. Việc SBT đa dạng hóa sản phẩm đường như đường tinh luyện, đường vàng, đường đen, nước màu và đặc biệt là dòng sản phẩm đường Organic đóng vai trò chủ đạo trong nhóm sản phẩm có tính cạnh tranh cao, sẽ tạo ra giá trị gia tăng cho Công ty, đồng thời thỏa mãn tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Bên cạnh các sản phẩm đường, cơ hội phát triển của SBT còn nằm ở các sản phẩm cạnh đường và sau đường như điện thương phẩm, phân bón, rỉ mật, giúp khai thác tối đa giá trị từ cây mía, đặc biệt là nhà máy phân hữu cơ vi sinh với công suất 50.0000 tấn/năm sau khi đưa vào vận hành đã hỗ trợ cho các hộ trồng mía, giúp cải thiện chất lượng đất, tăng năng suất cho các loại cây trồng, cũng như cung cấp sản phẩm ra thị trường. Sở hữu nguồn nguyên liệu dồi dào từ quá trình luyện đường là bã bùn, TTC Sugar đánh giá việc sản xuất phân hữu cơ vi sinh sẽ góp phần tối ưu hóa chuỗi giá trị của ngành, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững.

Đứng trên cương vị là một trong những doanh nghiệp đầu ngành, SBT bước vào giai đoạn hội nhập sau ATIGA trong tâm thế sẵn sàng đón đầu thách thức, biến khó khăn thành cơ hội. Việc có thêm bà Huỳnh Bích Ngọc dày dạn kinh nghiệm thương trường, bà Đặng Huỳnh Ức My sở hữu kỹ năng quản trị tài chính và ông Phạm Hồng Dương với thế mạnh về xây dựng, định hướng chiến lược, SBT sẽ như "hổ mọc thêm cánh". Sự vững vàng của SBT sẽ tạo động lực và sức cạnh tranh cho ngành đường Việt Nam nói chung trong thời kỳ mới.

Tin khác